อุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้าจำเป็นจริงหรือ

อุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้าจำเป็นจริงหรือ

ปัจจุบันมีสินค้ามากมายโฆษณาว่าสามารถป้องกันแสงสีฟ้าได้ วางจำหน่ายในตลาดเป็นจำนวนมาก แล้วจำเป็นด้วยหรือที่จะต้องป้องกันแสงสีฟ้า ที่จริงแล้วแสงทุกแสงนั้นมีอันตรายต่อดวงตาทั้งสิ้น แต่ที่อันตรายมากที่สุดก็จะเป็นแสงสีฟ้า ซึ่งอยู่ในช่วงคลื่นแสงพลังงานสูงที่มีความยาวคลื่น 400-500 นาโนเมตร อันที่จริงแสงสีฟ้ามีข้อดี คือ จะทำงานร่วมกับ ฺBio Clock หรือนาฬิกาชีวภาพของเรา เช่น บางทีในตอนเช้าพระอาทิตย์เริ่มขึ้น แสงยังไม่ทันสว่างแต่ทำไมเราจึงตื่นนอน นั่นก็เป็นเพราะแสงสีฟ้าชนิดนี้ปลุกให้เราตื่นนอน กระตุ้นให้อวัยวะส่วนต่างๆ ของเราให้ทำงานนั่นเอง แต่แสงสีฟ้านั้นก็ยังมีอันตรายอยู่ดีหากร่างกายเราได้รับมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้นาฬิกาชีวิตผิดเพี้ยน ทำให้ไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งแสงสีฟ้านั้นจะไปทำลายเมลาโทนิน ซึ่งมีบทบาทช่วยควบคุมการนอนหลับของเรานั่นเอง จึงทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเครียด ฯลฯ แต่ที่อันตรายที่สุด คือ แสงสีฟ้านั้นจะไปทำลายจอประสาทตา ทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายได้

 

โรคจอประสาทตาเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติขึ้นตรงจุดกลางรับภาพของจอประสาทตา ซึ่งบริเวณจอประสาทตาจะมีส่วนที่ไวที่สุด คือ แมคูลา ลูเตีย ที่ประกอบไปด้วยเซลล์รับแสงนับล้าน ที่ช่วยในการมองภาพได้คมชัดยิ่งขึ้น หากส่วนนี้ถูกแสงสีฟ้าทำลายไปเป็นประจำทีละน้อย ปัญหาจะค่อยๆ ลุกลามอย่างช้าๆ จนอาจจะมีผลทำให้ตาบอดไปในที่สุด ทั้งนี้อาจจะบอดแค่ข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ โรคนี้มักเป็นสาเหตุหลักของการตาบอดในนั่นเอง


จากที่กล่าวมาข้างตนจะเห็นได้ว่าแสงสีฟ้านั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ อุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้าจึงจำเป็นมากในปัจจุบัน เพราะแสงสีฟ้านั้นซ่อนตัวอยู่ในทุกแสงที่เราเห็น ไม่ว่าจะเป็นแสงจากหลอดไฟ แสงจาก จอคอมพิวเตอร์ มือถือ และแหล่งกำเนิดแสงสีฟ้าที่ใหญ่ที่สุดนั่นคือดวงอาทิตย์นั่นเอง


SYNKRONIZE รุ่น Ultimate Blue-Light Series

มากกว่าฟิล์มกรองแสงที่คุณเคยสัมผัส ฟิล์มรถยนต์ชะลอวัย (Anti- Aging)  และเป็นรายแรกในไทยที่ปกป้องรังสีแสงสีฟ้า (Blue Light) ได้สูงสุด  ด้วยนวัตกรรม Advance Synchronized Technology (AST) และ Selective Photo-Filtration Technology (SPF) ผสมผสานระหว่างการป้องกันความร้อนสูงสุด และการดูแลสุขภาพของคุณแบบ Full Broad Spectrum UV พร้อมให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม พร้อมรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
V-Kool Corporation Thai
A1 Auto (ศูนย์บริการ)
Tel : 02-726-5764, 080-600-1140  
Line@ : @Synkronize   
Instagram : SynkronizeFilm    
Facebook : SynkronizeFilm
www.synkronizefilm.com