อันตรายจากแดดหน้าร้อน

อันตรายจากแดดหน้าร้อน

 สาวๆ หลายท่านอาจจะรู้อานิสงส์ของแดดไทยอยู่แล้วยิ่งเข้าหน้าร้อนด้วยแล้วยิ่งทวีความรุนแรงเข้าไปใหญ่ หน้าร้อนแดดช่วงนี้ก็แสนจะแรงแสนแรง โดนแดดแค่แปปเดียวถึงกับผิวไหม้เกรียมกันเลยทีเดียว จนกระทรวงสาธารณสุขต้องออกมาเตือนให้เลี่ยงอยู่กลางแดดช่วง 09.00-15.00 น. ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้


1. ผิวไหม้
หากมีการตากแดดนานๆ ผิวบริเวณนั้นก็จะได้รับรังสียูวีเกินขนาด จนทำให้เส้นเลือดไหลเวียนมาที่เซลล์ผิวที่ถูกรังสียูวีทำลาย จึงเป็นสาเหตุให้ผิวมีสีแดงจัดและเกิดการไหม้เกรียมแดดในเวลาต่อมา อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

2. มะเร็งผิวหนัง
เมื่อผิวหนังได้รับแสงแดดจัดนานๆ รังสี UV จะเข้าทำลาย DNA (genotoxic) จนอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในแสงแดดจะมีสารกระตุ้นมะเร็งอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อได้รับแสงแดดจัด ๆ โดยตรงเป็นเวลานาน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากขึ้น

3. เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย
เป็นที่รู้กันว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวเป็นเซลล์ที่ช่วยป้องกันและต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่อาจทำอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานไว้ว่า รังสียูวีที่ทำให้ผิวเกิดอาการไหม้แดดอาจจะส่งผลกระทบถึงการกระจายตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ โดยอาจส่งผลกระทบมาถึงระบบภูมิคุ้มกันได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากถูกแดดเผา ซ้ำร้ายหากโดนรังสียูวีทำร้ายซ้ำบ่อยๆ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะอ่อนแอลงไปเรื่อย ๆ

4. ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย
เนื่องจากรังสียูวีอาจเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายดายขึ้น โดยเฉพาะจากปรสิต

5. โรคผิวหนัง และโรคระบบอื่นๆกำเริบ
แสงแดดอาจทำให้โรคผิวหนังและโรคอื่นๆหลายโรคอาจกำเริบขึ้นได้เมื่อถูกแสงแดด เช่น โรคลมพิษจากแสงแดด โรคเอสแอลอี และโรคติดเชื้อเริม เป็นต้น

6. ผิวพรรณเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร
เนื่องจากรังสียูวีสามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจนในเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังได้ ทำให้ก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ หรือร่องรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยได้ และไม่เฉพาะแต่ที่ผิวหน้าเท่านั้น ส่วนผิวที่โผล่พ้นร่มผ้าอย่างผิวบริเวณคอ แขน หรือขา ก็อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน ทางที่ดีเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนจึงควรทาครีมกันแดดปกป้องผิวก่อนจะออกแดดทุกครั้ง

7. กระจกตาอักเสบ
หากยังปล่อยให้รังสียูวีทำร้ายดวงตานานๆอาจทำให้เป็นกระจกตาอักเสบได้ โดยจะมีอาการแสบตา น้ำตาไหล แพ้แสง และตาแดง จากนั้นจะลามไปเป็นต้อเนื้อ ต้อลม หรือต้อกระจกได้

8. โรคต้อกระจก
โรคต้อกระจกเกิดขึ้นได้ง่ายจากรังสียูวี และยังทำให้จอตาเสื่อมสภาพลงอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้มีการสันนิษฐานว่า ยูวีอาจไปกระตุ้นการสร้างอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนและอาจไปทำให้เกิดปฏิกิริยากับไขมันที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ สำหรับอาการของโรคต้อกระจกก็คือ เลนส์ที่แก้วตาจะเริ่มขุ่นมัวไปทีละน้อย ๆ ซึ่งหากเป็นมาก ๆ ความขุ่นมัวก็จะลุกลามเข้าไปถึงส่วนกลางของกระจกตา จนทำให้การมองเห็นเป็นได้ไม่ชัดเจนเหมือนปกติ

9. โรคต้อเนื้อ
โรคต้อเนื้อคือโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเยื่อบุตา จนกลายเป็นเนื้อสีแดงรูปสามเหลี่ยมยื่นเข้าไปในตาดำ โดยสาเหตุเกิดจากเยื่อบุตาส่วนนั้นถูกแสงยูวีจากดวงอาทิตย์มากเกินไป ซึ่งหากเป็นต้อเนื้อแล้ว จะรู้สึกเคืองตา คันตา แสบตา ตาแดง น้ำตาไหล โดยอาการจะเป็นมากขึ้นหากไปอยู่กลางแจ้ง หรือโดนแดดโดนลม สำหรับผู้ที่ยังมีอาการไม่มากอาจไม่ค่อยส่งผลอะไรมากนัก แต่หากต้อเนื้อลุกลามไปบดบังตรงกลางของกระจกตา ก็จะมีผลต่อการมองเห็นได้

10. กระแดดและฝ้า
กระแดด และ ฝ้าสามารถเกิดได้โดยมีสาเหตุจากการที่รังสียูวีเอและ Visible Light เข้าไปกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) จนทำให้ผลิตเซลล์เม็ดสีเมลานิน (Melanin) ซึ่งอยู่ในผิวหนังชั้นนอกส่วนล่าง (Epidermis) ออกมาจึงทำให้มีการทำงานมากผิดปกติ ยิ่งมีเมลานินมาก ผิวก็จะยิ่งมีสีเข้ม สามารถมองเห็นผิวหนังมีสีไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นรอยจุดๆเล็กที่เรียกว่ากระหรือหรือเป็นปื้นๆที่เรียกว่าฝ้า ซึ่งสาเหตุก็เพราะแสงแดดทำร้ายด้วยกันทั้งนั้น

เห็นอันตรายของแสงแดดกันแล้วใช่ไหมครับ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแดดแรงมากเราควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเวลา 9.00-15.00 แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เราควรที่จะหาสิ่งป้องกัน เช่นทาครีมกันแดด กางร่ม สวมเสื้อผ้าแขนยาว สวมแว่นตากันแดด และที่สำคัญควรเลือกติดฟิล์มกรองแสงที่สามารถป้องกันรังสี UVA ได้ เพราะรังสี UVA สามารถส่องผ่านทะลุกระจกเข้ามาทำร้ายผิวหนังของเราครับ

SYNKRONIZE รุ่น Ultimate Blue-Light Series
มากกว่าฟิล์มกรองแสงที่คุณเคยสัมผัส ฟิล์มรถยนต์ชะลอวัย (Anti- Aging)  และเป็นรายแรกในไทยที่ปกป้องรังสีแสงสีฟ้า (Blue Light) ได้สูงสุด ด้วยนวัตกรรม Advance Synchronized Technology (AST) และ Selective Photo-Filtration Technology (SPF) ผสมผสานระหว่างการป้องกันความร้อนสูงสุด และการดูแลสุขภาพของคุณแบบ Full Broad Spectrum UV พร้อมให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม พร้อมรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
V-Kool Corporation Thai
A1 Auto (ศูนย์บริการ)
Tel : 02-726-5764, 080-600-1140  
Line@ : 
@Synkronize   
Instagram : SynkronizeFilm    
Facebook : 
SynkronizeFilm
www.synkronizefilm.com