5 อัยตรายจากรังสี UV

5 อัยตรายจากรังสี UV

 ปัจจุบันแสงแดดบ้านเราได้ทวีความร้อนแรงขึ้นอย่างมากทีเดียว และรังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดดก็คือ ตัวการทำร้ายผิวพรรณของเราให้เสียอย่างง่ายดาย รู้หรือไม่ว่าแสงแดดนั้นยังทำลายส่วนอื่นๆ อีกด้วย มาดูกันว่าผลเสียจากการตากแดดจัดเป็นเวลานานจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง


1.กระจกตาอักเสบ

การที่ดวงตาเราปะทะกับแสงแดดจัด ย่อมส่งผลเสียต่อกระจกตาโดยตรงอย่างแน่นอน เพราะอาการกระจกตาอักเสบนี้มักพบได้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการระยะแรกๆ คือ แสบตา น้ำตาลไหล ตาแดง และแพ้แสงแดด จากนั้นอาการจะสามารถพัฒนาไปเป็นต้อเนื้อและต้อกระจกได้อีกด้วย


2.มะเร็งผิวหนัง

เพราะรังสี UV จะเข้าไปทำลาย DNA (Genotoxic) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นได้ อีกทั้งในแสงแดดก็ยังมีสารกระตุ้นเซลล์เนื้อร้ายอย่างเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว หากยังปล่อยให้ผิวหนังปะทะกับแสงแดดจัดจ้าโดยตรงเป็นเวลานานต่อไป ก็เท่ากับยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้มากยิ่งขึ้น เพราะมีผลวิจัยจากทางเว็บไซต์ Science Learning ที่เปิดเผยไว้ว่า กว่า 90% ของผู้ที่เป็นมะเร็งผิวหนัง ล้วนมีสาเหตุมาจากรังสี UV นั่นเอง


3.โรคต้อกระจก

รังสี UV จะทำให้เกิดโรคต้อกระจกได้อย่างง่ายดาย และยังทำให้จอประสาทตาเสื่อมสภาพลงได้โดยเร็ว ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ได้มีการสันนิษฐานว่า รังสี UV อาจมีกระตุ้นการสร้างอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน และยังทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อไขมันจนทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

แม้ต้อกระจกจะเกิดขึ้นได้เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นก็ตาม ทว่าปัจจัยที่ถือว่าเป็นตัวกระตุ้นก่อให้เกิดต้อกระจกได้อย่างรวดเร็วขึ้นนั่นก็คือ รังสี UV ด้วยเช่นเดียวกัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมนักกีฬาส่วนมากที่อยู่กลางแจ้งบ่อยๆ แม้ว่าอายุยังไม่มาก แต่กลับเป็นต้อกระจกได้อย่างง่ายๆ สาเหตุก็เพราะได้รับรังสี UV ในปริมาณมากเกินไปนั่นเอง ซึ่งอาการในผู้ป่วยโรคต้อกระจกจะมีอาการเลนส์แก้วตาเริ่มขุนมัวทีละน้อยๆ ถ้าเป็นมากความขุ่มมัวยังสามารถลุกลามไปถึงส่วนกลางของกระจกตาจนทำให้การมองเห็นไม่เป็นไปอย่างชัดเจนอีกด้วย


4.ผิวไหม้เสียจากแดด

เมื่อก่อนเราอาจจะนิยมไปเดินเล่น นอนเล่นอาบแดดกันเพื่อให้ได้ผิวสีแทนสวย แต่ในปัจจุบันแสงแดดสามารถทำลายผิวให้ไหม้ได้ภายในเวลารวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่แสงแดดแผ่รังสีในระดับเข้มข้นสูง สามารถเผาเซลล์ผิวหนังให้ได้รับความเสียหายได้อย่างง่ายดาย หากสาวๆ ตากแดดเป็นเวลานานผิวก็จะได้รับปริมาณรังสีมากเกินไป ส่งผลให้เส้นเลือดพยายามไหลเวียนมายังเซลล์ที่ถูกรังสี UV ทำลาย จนเป็นเหตุให้ผิวมีสีแดงจัดและแปรสภาพไหม้เกรียมภายในเวลาต่อมา และนี่ก็คือสาเหตุของการนำมาสู่โรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้น จึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาที่แดดจัดจะดีที่สุด


5.เซลล์เม็ดเลือดขาวได้รับความเสียหาย

ทางด้านนักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า อันตรายจากรังสี UV ที่ทำให้ผิวไหม้แดดนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการกระจายตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นเซลล์ที่จะช่วยป้องกันและต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายกับร่างกาย นอกจากนี้ ยังอาจมีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากถูกแสงแดดเผาได้อีกด้วย หากยิ่งตากแดดบ่อยๆ ภูมิคุ้มกันก็จะอ่อนแอลงอย่างต่อเนื่อง


จะเห็นได้ว่าอันตรายจากแสงแดดนั้นร้ายแรงมากเพียงใด ใครไม่อยากให้สุขภาพสายตาและผิวหนังเสียหาย หลังจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจะดีกว่า โดยเฉพาะช่วงเวลาประมาณ 10.00-16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แสงแดดร้อนแรงมากที่สุด 


แล้วเราจะป้องกันได้อย่างไร? 

วิธีป้องกันนั้นมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ทาครีมกันแดด สวมเสื้อผ้าให้มิดชิดเวลาออกไปเจอแสงแดด หรือแม้กระทั่งติดตั้งฟิล์มกรองแสง แต่ฟิล์มกรองแสงทั่วไปตามท้องตลาดนั้นสามารถกันได้เพียวรังสี UVB แต่ตัวการร้ายจริงๆ ที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังนั้นก็คือรังสี UVA ดังนั้นเวลาเราเลือกฟิล์มกรองแสงควรเลือกฟิล์มกรองแสงที่สามารถป้องกันรังสี UVA ด้วยจะดีที่สุด


SYNKRONIZE รุ่น Ultimate Blue-Light Series

มากกว่าฟิล์มกรองแสงที่คุณเคยสัมผัส ฟิล์มรถยนต์ชะลอวัย (Anti- Aging)  และเป็นรายแรกในไทยที่ปกป้องรังสีแสงสีฟ้า (Blue Light) ได้สูงสุด ด้วยนวัตกรรม Advance Synchronized Technology (AST) และ Selective Photo-Filtration Technology (SPF) ผสมผสานระหว่างการป้องกันความร้อนสูงสุด และการดูแลสุขภาพของคุณแบบ Full Broad Spectrum UV พร้อมให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม พร้อมรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
V-Kool Corporation Thai
A1 Auto (ศูนย์บริการ)
Tel : 02-726-5764, 080-600-1140  
Line@ : 
@Synkronize   
Instagram : SynkronizeFilm    
Facebook : 
SynkronizeFilm
www.synkronizefilm.com